Ngày 13.4.2036 thiên thạch sẽ tàn phá Trái đất?

By LÊ BÁ DUY

Các nhà khoa học Nga vừa đưa ra dự đoán khủng khiếp: thiên thạch Apophis nhiều khả năng sẽ đâm vào Trái đất đúng ngày 13.4.2036.

Phát biểu với Hãng thông tấn RIA-Novosti giáo sư Leonid Sokolov của Đại học Quốc gia St.Petersburg cho hay Apophis sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách từ 37.000 đến 38.000 km vào ngày 13.4.2029. Hung thần này sẽ quay trở lại vào đúng ngày này 7 năm sau và có thể đâm thẳng vào Trái đất gây nên hậu quả thảm khốc.

Apophis đã trở thành thiên thạch nổi tiếng nhất sau khi được phát hiện vào năm 2004. Với chiều ngang rộng 270m "kẻ hủy diệt" được dự đoán sẽ gây nên sức công phá tương đương 2 vụ nổ núi lửa Krakatoa tại Eo Sunda giữa đảo Java và Sumatra của Indonesia. Để cho dễ hình dung một cú va chạm với Apophis sẽ sản sinh vụ nổ tương đương 400 megaton TNT gấp 26.000 lần quả bom tàn phá Hiroshima hồi năm 1945. Theo một báo cáo vào năm 2007 Apophis có thể rơi xuống bất kỳ nơi nào từ Trung Đông chạy dọc đến Nam Mỹ và bờ tây châu Phi. Phần mềm mô phỏng của Đại học Southampton (Anh) dự đoán tùy thuộc vào điểm rơi của thiên thạch nó có thể hủy diệt 10 triệu người ngay tức khắc.

Vào năm 2004 các nhà khoa học NASA tuyên bố Apophis sẽ đâm vào Trái đất năm 2029 nhưng tính toán sau đó cho thấy viễn cảnh này không xảy ra. Giờ đây trước thông tin từ các đồng nghiệp Nga NASA tỏ ra hoài nghi dù thừa nhận kết quả nghiên cứu trên là đúng. Tuy nhiên NASA cho rằng xác suất xảy ra thảm họa vào năm 2036 là 1/250.000.

Các chuyên gia Nga đã đưa ra suy đoán trên dựa vào thực tế rằng Apophis sẽ di chuyển xuyên qua cái gọi là lỗ khóa trọng trường khi đến gần Trái đất vào năm 2029. Lỗ khóa trọng trường là một khu vực chính xác trong không gian với kích thước chỉ nhỉnh hơn thiên thạch một chút. Tại đó lực hút của Trái đất có thể làm biến đổi đường đi của Apophis. Nhưng xác suất Apophis lặp lại sự di chuyển đó được cho là rất thấp.

Viễn cảnh có vẻ xác thực hơn sẽ như thế này: Apophis sẽ đến gần Trái đất vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013. Khi đó nó sẽ được quan sát cẩn thận bằng hệ thống kính thiên văn quang học và thiết bị radar trên mặt đất. Nếu thiên thạch có khả năng gây nên sự đe dọa thực sự đối với hành tinh xanh lúc đó giới khoa học sẽ tìm cách biến đổi đường đi của nó để giảm xác suất va chạm xuống còn zero. Hiện các chuyên gia đã nghĩ ra vài cách thay đổi quỹ đạo của một thiên thạch. Trong đó cách đơn giản nhất là phóng phi thuyền mang chất nổ lao vào nó. 

Hạo Nhiên

Nguồn: thanhnienonline

More...

Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn họp mặt cuối năm

By LÊ BÁ DUY

Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn họp mặt cuối năm


8 giờ 30 sáng ngày 29/01/2011 tại thư viện huyện An Nhơn Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn tiến hành họp mặt cuối năm nhằm tổng kết hoạt động Hội ra mắt Văn nghệ An Nhơn số Xuân và "Hương quê nhà 2". Về dự buổi họp mặt có đồng chí Võ Văn Bình (Trưởng ban tuyên giáo huyện An Nhơn) Phạm Thị Kim Thoa (Trưởng phong van hóa Huyện). Ban chấp hành Hội VHNT An Nhơn các tác giả có bài trong hai tập nói trên. Đặc biệt có sự tham dự của vợ chồng nhà văn Trương Văn Dân...


Mở đầu chương trình Giám đốc Trung tâm văn hóa TT-TTDL An Nhơn đồng chí Từ Văn Minh phát biểu tuyên bố lý do họp mặt cuối năm. Tiếp theo nhà giáo-nhà văn Nguyễn Hoàn (Phó Chủ tịch Hội VHNT An Nhơn) phát biểu đánh giá hoạt động Hội và công việc triển khai tạp chí tuyển tập văn xuôi...


Nhà văn Mang Viên Long- thay mặt Ban Biên tập phát biểu quá trình tuyển chọn và tâm sự cùng các tác giả. Nhà văn nhấn mạnh tạp chí cần quảng bá in thêm để phát hành rộng đến nhiều bạn đọc trong và ngoài huyện. Chất lượng sách sẽ thu hút nhiều độc giả và sẽ giải quyết kinh phí phát hành...


Sau ý kiến của nhà văn Mang Viên Long nhiều tác giả tâm sự. Hầu hết khẳng định tạp chí và tuyển tập văn xuôi in đẹp dày dặn phong phú - Cần quảng bá phát hành nhiều hơn nữa...


Sau phát biểu của đồng chí Võ Văn Bình - trưởng ban tuyên giáo - đồng chí Từ Văn Minh (Giám đốc trung tâm Nhà văn hóa) kết thúc buổi họp.


Buổi họp cuối năm của Hội VTNT An Nhơn tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng ấm áp tình văn nghệ! Thay mặt Vanthoviet.com xin chúc mừng lần nữa sự thành công của Hội VHNT An Nhơn!

Tuy Phước 2//01/2011

Lê Bá Duy  
(Sau đây là một số hình ảnh ghi lại buổi họp của BBT Văn Thơ Việt)   
 
Nguon: http://vanthoviet.com/m

Mời xem hình ảnh tại đây VAN THO VIET.COM

More...

MỜI ĐÓN ĐỌC SỐ TẾT TÂN MÃO 2011

By LÊ BÁ DUY

MỜI ĐÓN ĐỌC SỐ TẾT TÂN MÃO 2011


Nhân dịp Tết nguyên đán 2011 Ban biên tập VTV ra mắt số đặc biệt chào Xuân Tân Mão!


1. Trang thơ: có sự góp mặt của các tác giả: Nguyễn Tấn On Đàm Lan Thạch Thảo Phan Trang Hy Lê Ngọc Tâm Lê Minh Dung Cao Hoàng Từ Đoan Lê Bá Duy Phạm Phù Sa Vugia Nguyễn Bá Trình Nguyễn Đức Dũng  Phan Kỷ Sửu Trần Mạnh Tuân  Nguyễn Thị Thanh Thủy  Nguyễn Bá Hòa Nguyễn Hữu Thanh Nguyễn Ngọc Hưng  Phạm Lưu Đạt...

2. Truyện ngắn: "Tấm vé máy bay" của Đàm Lan "Con mèo của bà nội (Dương Phượng Toại) "Về làng" của Nguyễn Đặng Mừng.

3. Tản văn & Ký: Ngày Tết bây giờ (Đàm Lan) Nhớ một mùa Tết ...(Mai Hữu Phước) Bút ký "Lễ hội rước người" của Dương Phượng Toại...

4. Thư viện tác giả: Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Vĩnh và nhà văn Nguyễn Hiếu...

5. Tư liệu nhà văn: Giới thiệu nhà thơ Thanh Hải và bài hát phổ thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải

6. Tác phẩm và dư luận: Giới thiệu bài cảm nhận của nhà văn Mang Viên Long về thơ Xuân Cảm nhận "Bối rối Xuân" của Thủy Hướng Dương (Vân Hạc) Xuân đa tình (thơ Nguyễn Anh Biên lời bình Phạm Ngọc Thái) Khúc giao mùa (Trần Vân Hạc)...

7. Đường thi xướng hoạ: Một số câu đối Tết

8. Giới thiệu sách và tạp chí: Giới thiệu tập thơ "Mưa xuân thì" của Hồ Thế Phất và bài viết của Lê Bá Duy về tập thơ! Giới thiệu tập thơ "Quên ta" của Thanh Tùng (Mai Hữu Phước)

9. Tư liệu văn học: Giới thiệu bài viết của Mai Hữu Phước "Con mèo dưới cái nhìn y học "...

10. Nhạc tuyển chọn: Một số ca khúc về mùa xuân..

11. Tác phẩm cho thiếu nhi: Giới thiệu chùm truyện ngụ ngôn về mèo của Thanh Trắc Nguyễn Văn.

12. Con mèo trong ca dao thành ngữ (Mai Hữu Phước)
13. Giai thoại làng văn: Nhận một vai Bộ ba Thế Lữ ... & Và một số chuyên mục khác...

Kính mời bạn đọc đón đọc!

BBT- Văn Thơ Việt
http://vanthoviet.com

More...

Trở lại với vnweblogs.com

By LÊ BÁ DUY

 

Chào bạn đọc vnweblogs.com!

Mặc dù đã có diễn đàn http://vanthoviet.com/ nhưng khi vnweblogs.com hoạt động trở lại tôi rất vui mừng! Vậy là các anh chị và bạn bè tôi đã có nơi giãi bày tâm sự rồi!

Nhân dịp mùa giáng sinh đến xin gửi clip này đến với các bạn vừa để trở lại với blog vừa là lời chúc trân trọng! Mời xem!

More...

LỜI THÁCH ĐẤU "ĐỌ THƠ" CỦA NGUYỄN HOÀNG ĐỨC

By LÊ BÁ DUY

Trong bài viết THƠ MÔT MẶC CẢM VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT của ông Nguyễn Hoàng Đức ở đoạn kết có đoạn viết:
"...Quan sát nhiều người sau vài chục năm vẫn muốn đọc thơ tôi thấy sao anh ta chị ta không nâng cấp thơ mình lên trước kia thì mới vào nghề nay thì phải đọc theo tư cách đề cử thi hào. Để mạnh dạn tạo ra một đời sống thi ca mới có cạnh tranh ganh đua tài năng giờ tôi xin được đọ thi thơ với mọi cây bút cho dù đã đi xứ hoặc được giải gì. Hiện tôi có bốn trường ca và một tập thơ ngắn. Việc tôi đề cử và thi đọ tôi nghĩ là quyền chính đáng như thể một chị nhà quê muốn để cử kỷ lục guinesse về việc mình ăn nhiều ớt nhất. Việc tôi xin đọ thơ cũng là lời công khai đàng hoàng chứ không phải là thứ dấm dúi trong bếp. Nó cũng là tấm giấy quỳ không chỉ phát hiện ra bản thân tôi mà còn thấy được người chiến thắng tôi. Tôi nghĩ đó cũng là một sáng kiến nhằm thanh toán đời sống thơ quá lầy nhầy buồn ngủ lười nhác và nhiều hoang tưởng của chúng ta.
Xin cảm ơn và xin đợi lời thách đấu! "

Trang http://vanthoviet.com/ đã đưa thông tin thách đấu này lên mục TIN TỨC SỰ KIỆN BÌNH LUẬN!  MỜI CÁC ANH CHỊ VÀ BẠN ĐỌC VÀO ĐỊA CHỈ TRÊN NHẬN LỜI THÁCH ĐẤU HOẶC ĐỨNG XEM THÁCH ĐẤU

http://vanthoviet.com/shop_news.php?l=vn&ac=149&mode=n&cn=293&n=4271

More...

Chùm thơ trong VỀ NGUỒN của Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

LÊ BÁ DUY

TẠM BIỆT ĐÀ LẠT


Đành thôi lỗi hẹn với người

Rừng thông rưng rức hát lời tiễn đưa

Dã quỳ đẫm lệ dưới mưa

Sương giăng mắt biếc đủ vừa nhớ thương...

                                                    Trại sáng tác Đà Lạt 16. 8.2009

 

XANH


Tôi nhìn tôi

Bằng màu áo lính của cha

Kỷ niệm xanh lặn vào quá khứ

Mái tóc xưa giờ đã bạc màuTôi nhìn cuộc đời

Bằng màu xanh cỏ cây trời biển...

Tháng năm xanh quặn thắt kiếp người

Dâu bể tôi hai bờ hư- thực


Tôi nhìn các con tôi

Bằng màu xanh hy vọng

Ước mơ xanh phủ bốn phương trời

           Trái đất xanh màu niềm tin sự sống...

                                           L.B.D

(Trích trong tập "VỀ NGUỒN" - NXB VĂN HỌC 2010)
Giới thiệu sách mới
:
VỀ NGUỒN

VỀ NGUỒN là tập thi tuyển 1000 bài 1000 trang của các tác giả kim cổ bốn phương. Tuyển thơ nằm trong ý niệm tinh thần và không khí chung của cả nước hướng về đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Quá trình biên soạn gần 1 năm đã thu hút hơn 5000 bài thơ của hơn 1000 tác giả khắp bốn phương gởi về góp mặt. Ban biên tập đã dày công sưu tầm gần 150 bài thơ của các tác giả thuộc thời kỳ đầu của lịch sử thi ca Việt Nam.

Theo tinh thần tuyển chọn thơ VỀ NGUỒN "Nhằm tôn vinh vẻ đẹp Việt Nam quê hương đất nước con người. Tri ân công lao của tiền nhân đã đổ máu xương suốt chiều dài lịch sử trong công cuộc đấu tranh dựng nước cứu nước và giữ nước"

Trên tinh thần hướng về nguồn cội VỀ NGUỒN không chỉ là tuyển thơ mà còn là nơi mở rộng vòng tay giao lưu bè bạn bốn phương. Thơ ví như một đại sứ thiện chí để mọi người nắm chặt tay nhau hướng về những điều tốt đẹp nhất của cuộc đời.

Phòng Văn hóa thông tin và Hội sinh vật cảnh huyện Duy Xuyên đề xướng thực hiện tuyển tập thơ này. Sách do nhà xuất bản Văn Học ấn hành và phát hành từ cuối tháng 9/2010.

MAI HỮU PHƯỚC (Hội Nhà văn Đà Nẵng)

More...

THÔNG BÁO TẶNG SÁCH (số 1)

By LÊ BÁ DUY

More...

Thanh Trắc Nguyễn Văn và nỗi đau của những bi kịch

By LÊ BÁ DUY

Thanh Trắc Nguyễn Văn và nỗi đau của những bi kịch  

(Bài giới thiệu trên
http://vanthoviet.com/shop_news.php?l=vn&ac=149&mode=n&cn=297&n=2638Thế là tập thơ thứ năm của Thanh Trắc Nguyễn Văn đã ra đời (Giọt lệ trăng - NXB Văn Nghệ 2010). Đọc tập thơ mới này người đọc sẽ gặp được rất nhiều những cái mới. Cái mới thứ nhất là ngoài những bài thơ còn có bốn bài bình thơ rất sắc sảo của Huỳnh Ngọc Lê Bá Duy và Lê Bích Ly. Ấn tượng nhất đối với tôi chính là bài bình bài thơ Nửa đời của nhà thơ Lê Bá Duy bài bình bài thơ Ngôi nhà màu trắng hoa lê của tác giả Lê Bích Ly. Lời bình của Lê Bá Duy mềm mại nhưng là "mềm" của loại "lạt mềm buộc chặt". Còn lời bình của Lê Bích Ly thì ngược lại sắc cạnh đến lạ lùng cứ như một lưỡi dao phẫu thuật mổ xẻ tâm lý con người đến mức độ thật tinh tế.

More...

Thư ngỏ của vanthoviet.com

By LÊ BÁ DUY

Kính gửi các nhà văn nhà thơ quý bằng hữu và bạn đọc website: http://www.vanthoviet.com/  


Mạng
http://www.vanthoviet.com/sẽ hỗ trợ miễn phí hộp mail công nghệ Google có đuôi là: tenrieng@vanthoviet.com. Với mục đích: Để hỗ trợ quí vị bạn hữu xa gần dùng mail thuận tiện của mạng vanthoviet.com chúng tôi sẽ tạo và hướng dẫn quí vị sử dụng hộp thư điện tử riêng mình.


Quý vị nào muốn dùng hộp mail của vanthoviet.com thì hãy nhanh chân đăng ký để chúng tôi cung cấp (hoàn toàn miễn phí). ví dụ các mail sau đây:

1. luan@vanthoviet.com
2.
phuoc@vanthoviet.com
3.
duy@vanthoviet.com  

Hộp thư này sử dụng dễ dàng và lưu trữ được 7G (dữ liệu lưu trữ thông tin xài vô tư)
 

Sử dụng hộp thư này đương nhiên bạn sẽ là thành viên của mạng vanthoviet.com và cũng là để ủng hộ văn nghệ sĩ Việt Nam...


Ai có nhu cầu gửi đăng ký về địa chỉ:
duy@vanthoviet.com 

Chúng tôi sẽ tạo và gửi cho quí vị!


Sau khi lập xong chúng tôi sẽ gửi tên đăng nhập và mật khẩu. Bạn có thể đổi mật khẩu lại sau khi đăng nhập mail của mình để giữ bí mật riêng!


Quí vị nào chưa có mail để đăng ký thể đăng ký qua số di dộng của Lê Bá Duy: 01696506939. Duy sẽ tạo và gửi lại cho Quý vị!


Muốn biết cách sử dụng hộp mail này hãy xem link này:
http://mythuat.vn/shop_news.php?l=vn&ac=30&start=0&cn=114&sort=1&item=0&from=&to=&mode=n&cn=114&n=868 


Chúc bạn đọc
http://www.vanthoviet.com/Khỏe - Vui - Hạnh phúc!


Trân trọng
Lê Bá Duy

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7375','3vq74notirv129fqnq794rhe11','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-25 15:51:47','/ac13384/tin-tuc.html')