Đoản văn gửi em - Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

 

Đoản văn gửi em

Em! Còn mấy ngày nữa chúng mình sẽ gặp nhau.
Sao mà chờ đợi phút giây ấy đến lâu như thế?
Nhưng em biết không?
Những phút chờ đợi này khiến anh hạnh phúc!

Rồi chúng mình sẽ gặp nhau
chúng ta sẽ xoắn lấy trong vòng tay khát cháy tận cùng sa mạc.
Chúng ta tan vào nhau và đất trời nguyệt thực nghìn năm....

Có lẽ trên thế gian này em là người anh yêu thương nhất.
Em lẽ sống trong anh em tình yêu mà ông trời ban phát cho anh...

Em hãy đợi anh- em nhé!
Vòng tay của em nụ hôn có một không hai của em
và ánh mắt hun hút nỗi niềm yêu thương mãnh liệt
hãy sẵn sàng đón lấy một tình yêu có một không hai trên cõi đời này!More...

Giao lưu với trẻ em thiệt thòi - tạp văn Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

 Sáng nay ngày 8/4/2010 Đoàn Nghệ thuật tiếng hát trẻ em thiệt thòi thuộc Trung tâm Phát triển Giáo dục thường xuyên (Hội Khoa học tâm lý giáo dục thường xuyên Việt Nam) về trường THCS Phước Hiệp (Tuy Phước) để giao lưu văn nghệ!

Buổi giao lưu diễn ra 45 phút trong không khí thân mật tình cảm sâu lắng cảm động!

Cuối buổi giao lưu tập thể thầy trò trường THCS Phước Hiệp đã quyên góp ủng hộ cho Đoàn với tổng số tiền là: 2.0181.000 đồng. Tuy số tiền không nhiều nhưng đó là tấm lòng chia sẻ giúp đỡ cho những trẻ em có số phận không may trong cuộc đời!
Tôi lặng lẽ trôi trong suốt 45 phút giao lưu cùng với đoàn nghệ thuật tiếng hát trẻ em thiệt thòi. Nhìn các em tôi nhận ra mình còn hạnh phúc hơn rất nhiều người khác. Thời chúng tôi lớn lên dưới ngôi trường này cũng là thời bình. Mặc dầu có khoảng gần 10 năm sống trong thời đất nước chiến tranh nhưng cái cảm giác bấy giờ chỉ là thoáng qua không ấn tượng sâu sắc. Lớn lên trở về nới mình sinh ra và bây giờ quay trở lại để phục vụ cho quê hương tôi mới thấu hiểu cái nôi sinh ra mình nhận ra vẻ đẹp quanh mình đang làm việc và ký thác ước vọng...

Tiếng hát của các em không còn quặn thắt như những năm tháng các em mới tiếp cận với cuộc đời. Những mặc cảm cũng vơi dần. Nhưng sao vẫn cứ nhói đau con tim chúng tôi. Tôi nhìn thấy đồng nghiệp khóe mắt lăn dài những giọt xúc động. Các em tôi lặng đi suy tư trên những nét mặt hao gầy thời gian. Bài hát vang vang giọng thơ trầm sâu sức tải lan xa lan xa. Xa như thế nào tôi không biết nhưng tôi cảm được thấu được qua ánh nhìn của đồng nghiệp và các em chia sẻ với những bạn trẻ bất hạnh đang ngồi trên kia.


Ghi lại những cảm xúc tản mạn này tôi như muốn gửi đến chính tôi nhắc nhở chính tôi và cổ vũ mình hãy cố gắng nhân văn không chỉ trong trang viết mà còn với con người và cuộc sống này!

Gửi về nơi ấy - nơi có các em thiệt thòi - cầu cầu nguyện các em sẽ tìm được ít nhiều hạnh phúc trong vòng tay mọi người!

LBD


More...

Thời @ - tản văn LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

  LÊ BÁ DUY

http://music.easyvn.com/lebaduy


THỜI @

(Tản văn)


Thời đại công nghệ thông tin có khác! Trường dạy tin học. Các tư nhân mở Trung tâm tin học. Cửa hàng cung cấp thiết bị công nghệ thông tin cũng sinh sôi khắp phố thị đến nông thôn. Đi đâu cũng quảng bá bằng băng-cơ-rôn bảng hiệu...Thật đẹp mắt!


Thật ra thời @ cũng sướng! Mới đó những chiếc máy chữ lộc cộc trở nên lỗi thời xếp xó rồi bán sắt phế liệu. Thư từ qua bưu điện có dán những con tem xanh đỏ vàng tím... bắt mắt cũng thưa thớt dần. Thư điện tử vừa nhanh vừa tiện lợi ít tốn thời gian ít tốn tiền và không cần người đưa thư. Sách vở người mua về cũng ít dần. Đa số trên mạng đều có cả. Từ thông tin lớn đến nhỏ từ chuyện buồn đến vui; những tin giật gân cướp giật... đều đưa lên kịp thời nhanh chóng.

    
                                 

More...

LIÊN KHÚC HÀI - tản văn LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

LÊ BÁ DUY

http://music.easyvn.com/lebaduy


LIÊN KHÚC HÀI

( Tản văn)


     Chiều thứ bảy. Buồn! Tôi lang thang quán cà phê với hai anh bạn và anh bảo vệ cũ của cơ quan đang công tác. Trình đang khuấy xong ly đen bỏ đá vào nhắp một chút rồi rút điếu thuốc châm lửa. Nhả khói xong Trình than thở:

- Anh Hương này gần 2 tháng trước em nghe anh chỉ bảo em cẩn thận cột đến 3 sợi thun cỡ ngón cái thế mà vẫn không tác dụng anh à đau thấy chết! Con vợ em bảo mất kinh hơn nửa tháng rồi. Tiêu rồi kỳ này vỡ kế hoạch rồi sinh con thứ ba thế nào cũng bị kỷ luật. Biết thế này vẫn giữ y nguyên biện pháp như cũ. OK là tốt nhất!

- Trời! Qua nói chơi mà chú tưởng thật à! Thế thì Qua có lỗi với chú! Không ngờ chú thiệt thà đến vậy! Thôi đừng buồn cho Qua xin lỗi nhé!

  Không khí yên lặng sau đó phá vỡ ngay bởi có hai chú nhóc vào quán cà phê chửi nhau vì say rượu tranh nhau ga lăng cho một cô bé chưa đầy 18...

  Chúng tôi chia tay. Ngẫm: Cười! Thiệt thà quá cũng bị lừa!


         

More...

Một buổi sáng tuyệt vời!

By LÊ BÁ DUY

Một buổi sáng tuyệt vời!

 

Lại một mùa Hè nữa đến! Hôm nay tổng kết năm học! Tôi lại nhớ về tuổi thơ- cái tuổi thơ nhọc nhằn cực nhọc vất vả! Đêm trườn mình lên phía tĩnh lặng đời mình tìm về ánh sáng ngày mai! Đêm đối diện với đêm? Không đối diện với chính mình! Thế là xưa- nay đan xen trong tâm trạng không buồn vui lẫn lộn.

Sáng nay sau lễ tổng kết năm học các em học sinh 9A7 làm tôi xúc động! Đó là những em học sinh lớp tôi chủ nhiệm học kỳ I và cũng là học sinh tôi vừa dạy xong. Chúng nó ngây thơ đáng yêu làm sao! Tất cả kỷ niệm của tôi với các em giờ duềnh lên từ ký ức- những ký ức đẹp! Xin ghi lại cảm xúc ấy thương tặng các em yêu quý ngày rời ngôi trường sau 4 năm gắn bó...

Một buổi sáng

tuyệt vời!


Các em ơi!

Ngày mai không tìm lại ngày hôm nay

Kỷ niệm lắng sâu ký ức!

Những gương mặt thân quen

Những nụ cười hồn nhiên vô tư

Những đôi mắt tràn đầy khát vọng

Những hành động...

Cho tôi - trẻ - hơn - hai mươi năm ...


Ngày mai!

Các em đi về phía trước

Chúng tôi lùi lại phía sau

Bể dâu

Từ những nỗi đau

xanh mầm hạnh phúc!...


Ký ức đầy thêm tầng tầng kỉ niệm

Để đêm về hoa lại nở ngát hương...

   29/5/2009

LÊ BÁ DUY

Sau đây là một vài hình ảnh tôi ghi nhanh trong buổi sáng hôm nay!

More...

CÂU LẠC BỘ VHNT AN NHƠN HỌP MẶT CUỐI NĂM

By LÊ BÁ DUY

 

LÊ BÁ DUY


CÂU LẠC BỘ VHNT AN NHƠN HỌP MẶT CUỐI NĂM

                                                                                                 (Tản văn)


Đêm. Đối diện với chính mình! Đối diện với cái vi tính đã từng gắn bó với mình hơn một năm qua! Viết gì đây? Bao nhiêu điều muốn nói! Nhưng không hiểu sao ấn tượng về buổi họp mặt CLB Văn học Nghệ thuật An Nhơn cứ quẩn quanh! Thôi mình cứ  tản mạn về những gì đã chứng kiến chiều nay!

More...

Nhật ký ngày cuối năm - tản văn LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

Nhật ký ngày cuối năm

 Tản văn  LÊ BÁ DUY


Chỉ còn mấy tiếng nữa là năm 2008 đi qua! Nhìn lại chặng đường 365 ngày tôi thấy buồn vui lẫn lộn...Ngoài trời mưa vẫn tiếp tục rơi tầm tã. Bầu trời xám đục. Không khí Xuân chưa đến! Tôi hy vọng 25 ngày nữa đón tết Nguyên đán trong thời tiết ấm áp. Đường sá khô ráo để đưa gia đình về nội ngoại mừng tuổi ông bà...

More...

TẢN MẠN SAU BUỔI SINH HOẠT CLB VĂN HỌC XUÂN DIỆU

By LÊ BÁ DUY

 

TẢN MẠN SAU BUỔI SINH HOẠT CLB VĂN HỌC XUÂN DIỆU


Đêm nay cũng như mọi đêm. Không đúng! Với tôi đêm nay có một ý nghĩa đặc biệt- một ý nghĩa có "hình hài" hiện hữu và tồn tại trong tôi!

Lặng lẽ cắm bình hoa do người bạn đồng nghiệp (KC) mang từ Tuy Phước đến tặng. Tôi mang "tình cảm ấy" về đặt lên trên bàn làm việc - hoa vẫn tươi hương vẫn còn ngan ngát nhưng thời gian thì lặng lẽ trôi ...

Tập thơ Như những cơn mưa (NXB HỘI NHÀ VĂN)Hình bìa tập thơ Nhóm lửa (NXB HỘI NHÀ VĂN)Hình bìa tập thơ Tứ tuyệt tình thi (NXB ĐÀ NẴNG)-->

More...

MỘT NGÀY HOÀI ÂN - Ký LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

LÊ BÁ DUY

MỘT NGÀY HOÀI ÂN
                                               (Ký)

    Đúng 6 giờ sáng 27/8/2008 tôi có mặt tại ngả tư Cầu Gành. Gửi xe nhà người quen xong tôi ghé vào quán cà phê cạnh ngả tư bên cột đèn xanh đỏ vừa uống vừa đợi. Chưa kịp pha cà phê điện thoại cất lên bản nhạc quen thuộc... Số của anh Nguyễn Hữu Thuần...

- Duy ơi xe lên chậm một chút nghen! Mình đang đón Hoài Thu (Báo Bình Định) và ghé Trường CĐSP đón thêm người nữa!

- Dạ! Anh chu đáo quá! Sợ em đợi lâu sốt ruột à? ...


     20 phút sau xe có mặt đón tôi. Chiếc Mercedes 77 H-0647 rực một màu đỏ hướng về Hoài Nhơn thẳng tiến. Đến Gò Găng Đoàn chúng tôi dừng lại ăn sáng. Đến 7 giờ 55 phút lại tiếp tục lên đường. Đoàn gồm 14 người. Dẫn đoàn là Hoạ sĩ Quốc Hùng -Thường trực Hội và Nhạc sĩ Nguyễn Hữu Thuần (Chi hội trưởng Chi hội âm nhạc-UV BCH Hội). Chi hội nhiếp ảnh có Ngọc Lối (Chi hội trưởng Chi hội nhiếp ảnh) và Duy Quyên; Chi hội âm nhạc ngoài anh Thuần còn có anh Thanh Hùng (Trường VHNT) và Võ Văn Vinh (Trường CĐSP) Chi Hội văn học có Lê Bá Duy. Cùng đi với đoàn có MC Mỹ Nương - một MC có năng lực và có giọng nói truyền cảm. Có các ca sĩ đi kèm: Minh Tuấn Lê Tuyền Vỹ Cầm... Đặc biệt là sự có mặt của hoa hậu thân thiện Anh Thi - một thiếu nữ xinh đẹp khá ấn tượng cô sinh viên năm thứ ba khoa nhạc trường CĐSP Bình Định...

More...

TẢN MẠN SAU ĐÊM GIAO LƯU

By LÊ BÁ DUY


TẢN MẠN SAU GIAO LƯU VỚI NHÀ VĂN ĐOÀN THẠCH BIỀN

                                                                                      Ghi chép:  Lê Bá Duy

Lẽ ra CLB Văn học Xuân Diệu (TTVHTT Bình Định) sinh hoạt đêm 14 thường kỳ.  Nhưng đêm nay tối 8/6/2008 tại trung tâm VHTT Bình Định tổ chức sinh hoạt với nội dung tổng kết hoạt động của CLB một năm qua trao giải thưởng và tặng phẩm cho 3 tác giả có tác phẩm trong năm 2007 và giao lưu với nhà văn Đoàn Thạch Biền (Phụ trách tờ Áo Trắng)...

Về dự đêm giao lưu có thành viên của ba CLB: CLB sáng tác trẻ của Hội VHNT Bình Định; CLB Văn học Xuân Diệu và gia đình Áo Trắng thành phố Quy Nhơn-Bình Định.

Mở đầu chương trình là phần tổng kết và trao giấy khen tặng thưởng hội viên có tác phẩm trong năm 2007. Nhà thơ Mai Thìn được trao tặng thưởng cho tập thơ LẶNG LẼ XANH; nhà văn Trần Như Luận được trao tặng phẩm cho hai tập truyện dài DẤU ẤN TUỔI 17; nhà thơ Nguyễn Văn Chương được trao tặng phẩm cho tập thơ PHÉP LẠ.

Phần thứ hai cũng là phần sôi nổi nhất là giao lưu với nhà văn Đoàn Thạch Biền. Nhà thơ Hạt Cát (Nguyễn Thanh Xuân) trưởng gia đình  Áo Trắng  Quy Nhơn Bình Định giới thiệu quá trình hình thành Áo Trắng Quy Nhơn và giới thiệu vài nét về nhà văn Đoàn Thạch Biền. Qua bài viết của nhà văn Dương Bình Nguyên viết về "...Ông Biền.." tôi vô cùng xúc động!
Sau đó nhà văn Lê Hoài Lương chia sẻ lòng kính phục của mình với Đoàn Thạch Biền và nêu câu hỏi thật chân tình nhưng cũng hết sức "chạnh lòng"; các em trường chuyên  Lê Quý Đôn CLB sáng tác trẻ và sinh viên khoa ngữ văn trường Đại học SP Quy Nhơn ... nêu câu hỏi. Nhà văn Đoàn Thạch Biền nhà thơ Nguyễn Thanh Xuân trả lời trôi chảy các câu hỏi đưa ra...

Buổi giao lưu đã để lại trong lòng tôi những ấn tượng khó quên và những cảm xúc thật kỳ lạ...

                                                                                  23 giờ 35 phút  ngày 8/6/2008
                                                                                                                                            LBD


KHÔNG KHÍ ĐÊM GIAO LƯU


TRAO GIẢI HÀNG NĂM CỦA CLBVH XUÂN DIỆU:
1. Mai Thìn - tặng thưởng tập thơ Lặng lẽ xanh
2. Nguyễn Văn Chương - tặng phẩm tập Phép lạ
3. Trần Như Luận - tặng phẩm tiểu thuyết Dấu ấn tuổi 17


NHÀ VĂN ĐOÀN THẠCH BIỀN TÂM TÌNH


More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7375','5uv27je1c084684ilgv1atshe4','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-25 15:40:30','/ac13387/tap-van.html')