Vị đắng thời gian - Lời bình Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

 

QUÁN THỜI GIAN


Mời em vào quán thời gian

nâng ly kí ức uống làn hương xưa

Mời em vào quán không mùa

ta chia nhau ngọn gió lùa rét căm

Mời em vào quán không năm

để lau nỗi nhớ ướt đầm ngón tay

Mời em vào quán không ngày

để nghiêng trời thả heo may-Để buồn...

Đắng lòng môi chạm yêu thương

thời gian quên bỏ chút đường đó em!

TRƯƠNG NAM HƯƠNGVỊ ĐẮNG THỜI GIAN

Lời bình: Lê Bá Duy


Tôi may mắn được đọc bài thơ "Quán thời gian" của nhà thơ Trương Nam Hương. Tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần và đọc bằng cả tâm hồn mình. Sau cùng không cầm lòng ghi lại những cảm nhận về bài thơ như một tri ân với tác giả vì chính cái hồn cái tình và những triết lý giản đơn nhưng sâu sắc trong bài thơ giúp tôi nhận chân nhiều điều về giá trị thời gian từ đó biết trân trọng hơn về những cái đẹp của cuộc sống ...

More...

Chùm thơ viết trong mùa thi - Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

 

LÊ BÁ DUY

Tản mạn mùa thi

Thương mùa thi năm cũ

Ta miệt mài sớm khuya

Ngọn đèn khi mờ tỏ

Cùng vầng trăng sẻ chia

Lại một mùa thi nữa

Các em thơ gặp mình

Cậu học trò ngày ấy

Nhìn đàn em ...lặng thinh

Mùa thi ơi mùa thi!

Đường tương lai phía trước

Thầy trò ta cùng bước

Năm tháng vẫn còn dài...

9/7/2010

L.B.D

Ngồi buồn

làm vè cho vui!

Coi thi rồi lại coi thi

Xong coi thi  đến chấm thi hết tuần

Thế là tháng Bảy xoay quần

Không Hè rảnh rổi một lần thăm em...

9/7/2010

L.B.D

Trưa Quy Nhơn

Có hai tiếng với Quy Nhơn

Trải lòng cùng biển giận hờn tiêu tan

Giận em đau đớn  sang ngang

Giận ta khuôn phép vuột nàng tầm tay...

9/7/2010

L.B.D

More...

Ý TƯỞNG - CHẦM CHẬM NỖI ĐAU - Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

 

Ý TƯỞNG ( NGUYỆT LINH)


Thời gian trôi

Chầm chậm

Chầm chậm

Ý nghĩ đi hoang

Vùng sa mạc

Bão cát

Mịt mùng

Vùi lấp

Bao ước vọng

Chớm hồi sinh

Thực tại cuộc đời

Điên đảo triền miên

Ngã rẽ cuộc đời

Biết đâu nẻo sáng


Ý tưởng

Quắt quay

lạc lõng

Giữa trần ai

Sợ hãi

Núp bóng hư không

Ý tưởng vỡ vụn

Không lời...

NL


Ý TƯỞNG - CHẦM CHẬM NỖI ĐAU

(Về bài thơ Ý TƯỞNG - NGUYỆT LINH)

Lời bình: LÊ BÁ DUY


Mở đầu bài thơ là thời gian. Thời gian được nhắc đến như một quy luật bất biến. Đếm thời gian nghĩa là ý thức về nó. Phải có một nỗi đau trần thế triền miên kéo dài chuỗi ngày đau đơn trên cõi người mới có ý thức xa xót thời gian như thế. Ta cư tưởng mạch thơ vụn gãy theo khắc khoải thời gian nhưng không tác giả bài thơ lại hướng người đọc sang chiều hướng khác. Ý tưởng. Ý tưởng gì đây?! Câu hỏi đặt ra gợi cho tôi chú tâm đọc tiếp.

Ý nghĩ đi hoang / Vùng sa mạc / Bão cát / Mịt mùng/ Vùi lấp / Bao ước vọng/ Chớm hồi sinh...

Thì ra ý nghĩ của tác giả! "Ý nghĩ đi hoang"- Thì đi hoang quá đi chứ! Nhưng đi đâu? -Sa mạc! Sa mạc đầy bão cát- nơi cằn khô bỏng rát - nơi cây cối khó vươn lên- một bế tắt cho nguồn đất để cây sinh trưởng vươn lên. Thì mịt mùng là có lý! Từ ấy "ước vọng" lại "chớm hồi sinh". Đến đây nếu chỉ dừng lại thì ý nghĩ đó chưa trở thành ý tưởng!

"...Thực tại cuộc đời/ Điên đảo triền miên/ Ngã rẽ cuộc đời/ Biết đâu nẻo sáng..." Bốn câu tiếp theo kéo người đọc về thực tại - thực tại đảo điên thực tại đắng cay... Trước ngả rẽ cuộc đời người thơ chưa tìm được hay có thể tìm được "nẻo sáng" Câu hỏi tu từ "Biết đâu nẻo sáng" thật làm tôi bàng hoàng như uống từ sự đắng đót giọt nước ý nghĩ của tác giả bài thơ!

" ...Ý tưởng/ Quắt quay/ lạc lõng/ Giữa trần ai..." Đến đây "ý tưởng " bài thơ hé lộ! Thì ra nỗi cô đơn trống vắng của nhân vật trữ tình lạc lõng giữa trần ai biết tri âm nơi đâu biết chia sẻ cùng ai. Câu thơ gãy khúc tưởng chừng là những mảng cảm xúc cắt vụn khó hình dung khó liên tưởng nhưng xét trong cùng một trường từ vựng thì mạch cảm xúc xâu chuỗi xuyên suốt bài thơ. Cái đọng lại trong lòng tôi là nỗi niềm lạc lõng cô đơn khắc khoải đợi chờ và khát khao hạnh phúc!

Đoạn kết bài thơ là sợ sợ hãi lo lắng cho số phận! Nguyễn Du khi viết về "Truyện Kiều cũng đã diễn tả rất hay tâm trạng Kiều khi ở Lầu Ngưng Bích! Càng về cuối nhịp thơ dồn dập lo lắng càng tăng dần nhịp thơ tăng tiến nỗi lo càng lớn dần đến lúc tạo thành âm thanh "ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi..." thì ở đây Nguyệt Linh cũng với nỗi lo ấy như cắt vụn ra tràn vào trái tim len lỏi nhân thế. Có điều trái tim ấy muốn "núp bóng hư không" -cái ảo đã đến- vô thường là thế- thì rõ ràng nỗi đau càng lớn dần lên rồi!

Thực tình mà nói: Với những nhà thơ có đẳng cấp họ có thể diễn tả ý tưởng của mình thoát hơn bằng thi pháp thơ ý tưởng dẫn dắt người đọc hiểu đa chiều đa âm đa sắc. "Ý tưởng" của Nguyệt Linh tưởng chừng cắt vụn từng mảnh nhưng nếu ta đem xâu chuỗi lại sẽ nhận ra sự đắng đót trong cuộc đời riêng sự lạc lõng cô độc trong tình yêu sự hoài nghi về nhân tình thế thái sự không an nhiên giữa cuộc sống vô ưu sự khắc khoải khát khao đợi chờ hạnh phúc trong tình yêu...

Có thể nói - với tôi đây là một bài thơ hay của Nguyệt Linh! Xin chúc mừng Nguyệt Linh đã cho ra đời một đứa con tinh thần  có tâm hồn vóc dáng có trái tim đa âm sắc! Sau cùng là lời cầu mong tác giả bài thơ vui khỏe tiếp tục sinh những đứa con tinh thần khỏe mạnh có tâm hồn tràn đầy sức sống niềm tin yêu giữa cõi người!

Quê nhà 4. 9. 2009

L.B.D

More...

ĐỌC NỬA ĐỜI - CỦA THANH TRẮC NGUYỄN VĂN- lời bình LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

Nửa đời


Nửa đời
Nhỏ lệ làm sông
Thuyền yêu chèo mãi
Vẫn không thấy bờ .

*
Nửa đời
Xếp chữ làm thơ
Chữ "tình" đi mất
Bỏ "khờ" chèo queo .
*
Nửa đời
Bán mảnh trăng treo
Tháng năm rơi trắng
Cái nghèo còn mang .
*
Nửa đời
Nhặt giấc mơ hoang
Một đêm vấp nhớ
Bàng hoàng tìm em .

Thanh Trắc Nguyễn Văn


ĐỌC "NỬA ĐỜI" CỦA THANH TRẮC NGUYỄN VĂN

Lời bình: LÊ BÁ DUY


T
ôi biết Thanh Trắc Nguyễn Văn hơn 10 năm nay! Rồi gặp anh với 2 nhà thơ Trần Ngọc Hưởng và Thái Thanh Nguyên năm 2006 tại thành phố Hồ Chí Minh. Lần gặp ấy ba thi sĩ (hai nam một nữ) đã để lại trong tôi ấn tượng không thể quên được nhất là tác giả bài thơ NỬA ĐỜI này!  


         

More...

ĐÊM ĐÔNG - MỘT BÀI THƠ CẢM ĐỘNG! - Lời bình: LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

Trang "ĐẤT ĐỨNG" do nhà văn La Ngạc Thụy phụ trách đã có chuyên mục "Bình chọn thơ Lục bát hay trên Đất Đứng" thu hút nhiều bạn đọc cả nước tham gia! Lúc rỗi tôi tranh thủ vào đọc cảm được bài nào tôi ghi lại cảm nhận bài ấy! Trong số các bài đã giới thiệu có nhiều bài hay tôi thích và đã cảm nhận ngay trên ĐẤT ĐỨNG về hai bài thơ "Làng tôi đất bán sạch rồi" của Thanh Trắc Nguyễn Văn và bài thơ "Đêm Đông" của Trương Thị Hằng Nga. Xin phép Đất Đứng cho tôi mang về nhà mình lưu làm kỷ niệm! Cảm ơn hai tác giả đã cho tôi những cảm nhận sẻ chia này!
Xin giới thiệu bài cảm nhận "Đêm Đông " của tác giả Trương Thị Hằng Nga trước. Hôm sau sẽ đến bài "Làng tôi đất bán sạch rồi" của Thanh Trắc Nguyễn Văn!
   

More...

ĐỌC " ĐỢI NGÀY XƯA" CỦA NGÔ VĂN CƯ * -LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

LÊ BÁ DUY

ĐỌC " ĐỢI NGÀY XƯA" CỦA NGÔ VĂN CƯ *

(NHÀ XUẤT BẢN VĂN NGHỆ -TP HỒ CHÍ MINH 2007)


           
Nhà thơ Ngô Văn Cư - còn là một nhà giáo đang công tác tại một huyện miền núi phía Tây Bắc Bình Định - vừa trình làng tập thơ thứ hai của mình. "Đợi ngày xưa" là kết quả lao đông sáng tạo nghê thuật trong 4 năm kể từ khi tập thơ đầu tay "Điều bây giờ mới nói" của anh do NXB Đà Nẵng ấn hành năm 2003. 

More...

Hành trình theo "Dấu cỏ người xa" - LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

LÊ BÁ DUY  

Hành trình theo


"Dấu cỏ người xa"


  
Tập thơ nhiều tác giả lần thứ 6 do Dòng Sông Trương Thị Giàu tuyển chọn lại tiếp tục ra mắt bạn đọc. Đó là bộ sưu tập về những bức họa được tạo bởi ngôn ngữ chắt lọc để chúng ta cảm nhận để lòng ta được rung lên từng cung bậc theo những tứ thơ mạch thơ và hồn thơ của các tác giả trong tập.


     Điều mà tôi cảm nhận đầu tiên khi bước vào hành trình theo "Dấu cỏ người xa" đó là cô độc của người thơ. Trước hết thơ phải xuất phát từ cuộc đời mà ra. Có thể không cô đơn hoặc cô đơn con người ta vẫn có thể hạnh phúc. Nhưng sự cô độc của chính mình nếu không được làm êm dịu bằng lời ru của thi sĩ thì thật là đớn đau bất hạnh !

http://farm4.static.flickr.com/3211/2410718712_43974e44b7.jpg

More...

RƯỢU SIM CHƯA UỐNG ĐÃ SAY - LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

LÊ BÁ DUY

RƯỢU SIM CHƯA UỐNG ĐÃ SAY


     Tạp chí "Chiêu Anh Các" số 51/2003 có in bài "Rượu sim" của Thiên Thanh một bài thơ gây ấn tượng xôn xao bạn đọc trong đó có tôi .

      Tôi không phải là người sành cất rượu nhưng ở quê tôi có gia đình nấu rượu. Rượu tinh chất rượu gạo. Vì vậy quá trình từ ủ rượu gia men để rượu có vị nồng ít nhiều tôi cũng đồng cảm. Cái mới của bài thơ là :

                   Em ủ cả đồi sim

                   Cho ngọt câu thương nhớ

                   Thêm vào chút men chờ

                   Để rượu nồng đắm say ...

More...

ĐỌC "NGÀY EM LÊN XE HOA"[*] CỦA MAI THÌN

By LÊ BÁ DUY

ĐỌC "NGÀY EM LÊN XE HOA"[*]
                         CỦA MAI THÌN

LÊ BÁ DUY


S
ắp xếp lại tủ sách đón một năm mới đến "Khúc sơn ca"- tập thơ thứ 4 của Mai Thìn hiện ra trước mắt. Đọc lại bài "Ngày em lên xe hoa" tôi vô cùng xúc động!

Nhà bên cạnh có người lên xe hoa. Có lẽ cái không khí ấy chăng?! Hay cái hồn bài thơ và cách nói khá lạ của tác giả làm tôi suy ngẫm!

More...

LỜI THÌ THẦM THƠ - LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

                  LỜI THÌ THẦM THƠ

(Nhân đọc "Thì thầm phố nhỏ" - Mai Hữu Phước - NXB Văn học 2006)

 
     Trong cõi người đâu phải ai cũng dễ dàng đến với thơ và được Nàng Thơ sánh duyên đi suốt cuộc đời. Người chọn thơ hay thơ chọn người?! Người và thơ có chung thủy hay không còn tuỳ duyên nợ. Thạc sĩ y khoa bác sĩ- nhà thơ Mai Hữu Phước đã đến với văn chương và văn chương tồn tại trong anh như là cái duyên cái nợ anh phải vay trả trong cuộc đời này.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7375','0gij9gukaknk616r67oenloe81','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-25 16:20:46','/ac13388/cam-nhan-phe-binh.html')