Tình yêu trong thơ Lê Bá Duy- cảm nhận HÀN QUỐC VŨ

By LÊ BÁ DUY

 

Cách đây vài hôm tôi nhận được điện thoại của bạn Hàn Quốc Vũ (Tiền Giang) gọi điện. Tôi và anh chưa hề quen nhau trước đó. Anh gọi và cần gặp tôi rồi cho biết anh đã đọc trên mạng những bài thơ tôi rồi tìm hiểu nghiên cứu tâm đắc!  Anh cho rằng những bài thơ của tôi đã ám ảnh anh rất nhiều thời gian và anh dự định viết "một công trình nghiên cứu về thơ Lê Bá Duy". Tôi cứ nghĩ có lẽ yêu thích hay đồng cảm gì đó về một bài bài thơ mình nên anh nói vậy. Không ngờ mỗi ngày anh viết mỗi bài cảm nhận về những bài mà anh tâm đắc rồi email cho tôi kèm theo lời nhắn tùy anh sử dụng! Cảm ơn bạn Hàn Quốc Vũ và trân trọng ý kiến của anh tôi xin trích nguyên văn những bài viết của anh chia sẻ cùng bạn đọc!


Bài cảm nhận thứ nhất của Hàn Quốc Vũ

   

More...

ĐỌC "THỜI GIAN VÀ NỖI NHỚ" -TRẦN BA

By LÊ BÁ DUY

 

TRẦN BA

ĐỌC "THỜI GIAN VÀ NỖI NHỚ"

(Cảm nhận về tập thơ "Thời gian Nỗi nhớ" của Chúc Mai-Lê Bá Duy

Nhà xuất bản Văn nghệ TP Hồ Chí Minh năm 2006)


   Tôi đã từng đọc 2 tập thơ "Hạt tình" (2003) và "Nhóm lửa" (2005) của Lê Bá Duy và bây giờ lại hạnh phúc khi được tiếp nhận tập thơ thứ 3 của anh in chung với Chúc Mai có tựa đề "thời gian Nỗi nhớ" (NXB Văn Nghệ 2006).

  

More...

MÀU THỜI GIAN TRONG THƠ - MANG VIÊN LONG

By LÊ BÁ DUY

 

MANG VIÊN LONG

MẦU THỜI GIAN TRONG THƠ

(Cảm nhận khi đọc " Thời gian Nỗi nhớ" của Chúc MaiLê Bá Duy -- NXB Văn Nghệ TP. Hồ Chí Minh   2006)

     

        Vẫn biết rằng không có một định nghĩa nào tròn trịa chung nhất cho Thơ- Bởi vì Thơ là nhịp rung cảm của đời sống muôn mầu nẻo đi về muôn lối; nhưng chúng ta có thể nắm bắt cảm nhận riêng cho từng tác phẩm để có sự hòa điệu chia sẻ cùng tác giả... Tập thơ "Thời gian-Nỗi nhớ" của Chúc Mai và Lê Bá Duy cũng đều có chung dòng suy tưởng rung cảm về "Thời gian Nỗi nhớ" trong cuộc lang thang kiếm tìm lẽ sống. Thi sĩ là người của "tưởng nhớ"- người ghi lại từng cung nhịp của dĩ vãng của kỷ niệm; để từ đó phả vào sự "nhớ tưởng" nỗi niềm của chính mình-mà cũng là của kiếp nhân sinh nhiều khổ đau hệ lụy.

More...

HOA "NEO" KHÁT VỌNG - bình thơ MINH THANH

By LÊ BÁ DUY

 

Neo

Sợi dây neo những cánh diều

Con thuyền trên vịnh neo chiều xa xôi

Gió xưa neo những bồi hồi

Câu thơ em đã neo tôi suốt đời

                                      ( Lê Bá Duy )


 
   
HOA ‘ NEO KHÁT VỌNG

                                                  Lời bình: MINH THANH


    
Cho tôi chọn giữa " neo và ‘ buộc để nói về sự ràng buộc tôi thích từ ‘ neo;; hơn vì ‘ buộc thật nặng nề chằng chịt còn "neo" là giữ lại tự nguyện và nhẹ nhàng. Có lẽ vì vậy mà khi đọc bài ‘ neo của Lê Bá Duy tôi thấy thích: ‘ Sợi dây neo những cánh diều/ Con thuyền trên vịnh neo thuyền xa xôi/ Gió xưa neo những bồi hồi/ Câu thơ em đã neo tôi suốt đời (Neo - Tứ thuyệt tình thi - Tập 1 )

More...

Như những cơn mưa và nét riêng Lê Bá Duy -TRẦN THỊ THÙY LINH

By LÊ BÁ DUY

  TRẦN THỊ THÙY LINH

Như những cơn mưa

và nét riêng Lê Bá Duy

     Tác giả của nhiều tập thơ tình Lê Bá Duy vừa cho ra đời tác phẩm mới nhất mang tựa đề Như những cơn mưa (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn - 2008). Như những cơn mưa là tập thơ hội tụ những cảm xúc về chút tình riêng tình chung gửi thơ gửi đời của tác giả. Tập thơ mở đầu bằng một bài tựa hết sức ấn tượng của Kiều Trung Phương dường như trở thành tinh thần của cuốn sách và là "kim chỉ nam" dẫn dắt độc giả đến với từng trang thơ:

More...

ĐỌC "NHƯ NHỮNG CƠN MƯA" CỦA LÊ BÁ DUY- Bài viết HỒ TĨNH TÂM

By LÊ BÁ DUY

 

ĐỌC "NHƯ NHỮNG CƠN MƯA" CỦA LÊ BÁ DUY

                                                                                                                 
  "Như những cơn mưa" của Lê Bá Duy đến với tôi đúng vào lúc những tiếng sấm khàn đục bắt đầu báo mùa mưa đang đến. Tôi cầm lấy tập thơ và tự hỏi không biết Duy ví điều gì như những cơn mưa đây? Có thể là tình yêu. Có thể là nỗi đau trăn trở. Nhưng nỗi niềm như mưa thì... Thôi cứ mở tập thơ ra. "Như những cơn mưa" đang ở trong tay mình cơ mà.

       Lang thang

Khắp

Cõi đất trời

Mang

hồn cát bụi

kiếp người ngàn xưa

... 

Đoán để làm gì nữa. Khắc đọc khắc biết. Chắc chắn là Duy sẽ dội vào lòng ta những cơn mưa nỗi niềm. 

Tập thơ Như những cơn mưa (NXB HỘI NHÀ VĂN)

More...

Đọc thơ TRỞ LẠI TRƯỜNG CŨ.- TRẦN HOÀNG VY

By LÊ BÁ DUY

 

TRẦN HOÀNG VY
                            
Đọc thơ TRỞ LẠI TRƯỜNG CŨ.

(Trích tập thơ "Như những cơn mưa" Lê Bá Duy.

 NXB Hội nhà văn ấn hành quí II. 2008)


Trở lại ngôi trường cũ

Sân cỏ lá rơi đầy

Mấy cành thu nhu nhú

Uống sắc trời vàng rây


Bắt gặp tôi ngày ấy

trốn học chơi bờ sông

Lặng nhìn dòng nước biếc

Ngắm mây trời mênh mông


Bắt gặp em ngày ấy

Ánh mắt tròn thơ ngây

Giờ ra chơi trốn học

Ẩn mình sau hàng cây


Bắt gặp thầy cô cũ

Bụi phấn trắng tóc thầy

Gieo chữ bao lớp trẻ

Niềm vui dâng ngập đầy...


Kỷ niệm xưa còn đó

Bạn xưa giờ nơi đâu

Hồn xuân luôn mở ngỏ

Mà ai nay bạc đầu !
               Thơ  LÊ BÁ DUY


       Đọc thơ
  TRỞ LẠI TRƯỜNG CŨ
                                       
Lời bình: Trần Hoàng Vy 

More...

Lê Bá Duy - Nỗi nhớ vắt qua đêm - NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

By LÊ BÁ DUY

 

Lê Bá Duy - Nỗi nhớ vắt qua đêm

(Đọc tập thơ "Như những cơn mưa" của Lê Bá Duy NXB Hội Nhà văn 2008)


   Lê Bá Duy là một nhà giáo ở vùng quê Tuy Phước- Bình Định. Tôi đọc thơ anh và nhớ những câu như Tôi ngồi hong nỗi nhớ xưa - Mùa xuân thành phố mới vừa nhóm lên để rồi từ đó thơ anh neo lại trong tôi cái cảm giác của những tình cảm quê nhà đa mang. Có một điều mà tôi muốn nói về Lê Bá Duy đó là anh thuộc típ người nhạy cảm kể cả trong khi lang thang trên những vùng quê ngoại ô Đà Lạt cũng nhắn tin thăm tôi với những dòng như "Anh đang lãng đãng với sương khuya phố núi tìm cảm giác hồi sinh". Tôi cứ mường tượng ra khuôn mặt của anh với những tìm tòi thú vị. Thơ là người. Với Lê Bá Duy anh người làm thơ mẫn cảm. Đôi khi chỉ một hạt mưa một chiếc lá vàng một chùm phượng đỏ...cũng làm anh rưng rưng xúc cảm. Thơ anh nhẹ nhàng có nhiều bài thơ đã được nhiều thế hệ học trò trung học rất thích và sưu tầm chép đầy trang vở. Đó cũng là niềm vui đối với một người cầm bút. Người đọc dễ tìm thấy trong thơ Lê Bá Duy  hình ảnh quen thuộc của mảnh đất và con người Bình Định với những tình cảm thân thương nhất. Như những cơn mưa là tập thơ thứ 3 của Lê Bá Duy sau những tập như Hạt tình Nhóm lửa (không kể tập "Thời gian Nỗi nhớ"- in chung với Chúc Mai) và anh còn là người tuyển chọn và giới thiệu 4 tập thơ nhiều tác giả như Tứ tuyệt tình thi (tập 1 và 2) Thơ tình lục bát Sóng thời gian...

More...

Đọc "NHƯ NHỮNG CƠN MƯA" cảm nhận của HỒ THẾ PHẤT

By LÊ BÁ DUY

ĐỌC "NHƯ NHỮNG CƠN MƯA"

Thơ  LÊ BÁ DUY


    " Như những cơn mưa" -  tập thơ thứ tư của  Lê  Bá  Duy ( NXB Hội
Nhà văn ấn hành  quý II. 2008) sau các tập "Hạt Tình" (2003); "Nhóm lửa" (2005); "Thời gian Nỗi nhớ" ( in chung với nữ sĩ Chúc Mai 2006. Ngoài ra Duy còn tuyển chọn và giới thiệu thơ nhiều tác giả như "Tứ tuyệt tình thi" (tập 1 và 2 năm 2005) "Sóng thời gian" (2006) "Thơ tình lục bát" (2005); Trong vòng từ năm 2003 đến 2008 Lê Bá Duy đã sáng tác kỷ lục như thế! Anh sinh năm 1966 là một Hội viên trẻ của Hội Văn học nghệ thuật Bình Định...

More...

MÁT LÀNH NHƯ NHỮNG CƠN MƯA - HOÀNG TRỌNG MUÔN

By LÊ BÁ DUY

MÁT LÀNH NHƯ NHỮNG CƠN MƯA
(Đọc tập thơ: "Như những cơn mưa" của Lê Bá Duy - NXB Hội Nhà văn 2008)

                                                                                     HOÀNG TRỌNG MUÔN

Lê Bá Duy là một nhà giáo làm thơ. Có lẽ những ảnh hưởng của nghề nghiệp đã ám ảnh vào phong cách và giọng điệu thơ của anh nên anh trung thành với thơ truyền thống. Tôi đã đọc nhiều thơ của Lê Bá Duy và trong tập thơ anh mới xuất bản: "Như những cơn mưa" có 56 bài thơ  và 4 bài thơ phổ nhạc tất cả đều được viết theo lối thơ truyền thống thậm chí là cổ điển và hơi cũ từ bút pháp ngôn từ hình ảnh giọng điệu... Nhưng chính điều đó lại làm cho thơ anh khá dung dị mộc mạc dễ đọc dễ hiểu và chứa đựng nhiều tâm trạng những tâm trạng của một người hay hoài cổ thích chiêm nghiệm và đầy ẩn ức về cuộc sống những tâm trạng của một người đi nhiều nơi mang nhiều suy tư về số phận con người nhiều kỷ niệm về những địa danh nhiều hoài niệm về những gì của một thời quá khứ đã xa:

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7375','vjrvekqt1p0v737ld6j5bmjno6','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-25 15:36:59','/ac13402/tac-pham-du-luan.html')