Dự cảm - Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

LÊ BÁ DUY

DỰ CẢM

             (Cho Anh cho em)

Bão rồi ập đến anh
Từ ấy
Anh không còn dùng cơm chung với người vợ nữa
Sống mà không thể sống
Mỗi ngày nhìn đắng đót mỗi ngày qua
 
Cố níu kéo sợi dây cứ giãn ra
Anh không còn cách nào ngoài bất lực
Không có tình yêu con tim tứa máu
Chảy ra ngoài vũ trụ hôn nhân.
 
Đôi chân anh băng qua cõi người
linh cảm dự báo một điều sắp xảy ra - một - điều - không - muốn - có
Đêm đêm nhìn vầng trăng trước ngõ
Hoài niệm một thời đẹp đẽ đã xa…
 
Mầm mống của sự chia ly
Bắt đầu từ cái hôm ta không còn sẻ chia miếng cơm manh áo
Cơn giông bão
hai quan điểm nâng lên cấp số nhân
Cuốn những gì đẹp chôn vùi biển cả
Ta nâng niu mầm xanh những chiếc lá
Con sâu nào cắn phá rụng vàng sân
 
Làm gì cho ta cho em khi hạnh phúc chẳng đứng vững trên đôi chân tình yêu nho nhỏ
Làm gì cho nhau khi hy vọng mong manh
Giải thoát ?
Hạnh phúc ?
Trở lại khởi đầu khi không còn trai trẻ ngày xưa!
 
Đêm đêm nhìn vầng trăng lung linh trước ngõ
Ta thấy mình chìm trong mưa
Chìm trong tột cùng nhức nhối
Chấp chới đôi tay bấu lên trời níu giữ một vầng trăng…
 
Đêm 30.4.2011
L.B.D

More...

Bìa tập thơ KHOẢNG MỎNG

By LÊ BÁ DUY

alt

 

KHOẢNG MỎNG

 

Đó là

khoảng mỏng thời gian

Vương trên môi má

võ vàng tháng năm

 

Đó là

khoảng mỏng ánh rằm  

Yêu thương

trót đã ngàn năm thẫn thờ

 

Đó là

khoảng mỏng câu thơ

Mong manh

mỏng

đến bất ngờ

mong manh.

 21.8.2009

LÊ BÁ DUY

More...

Ngày 13.4.2036 thiên thạch sẽ tàn phá Trái đất?

By LÊ BÁ DUY

Các nhà khoa học Nga vừa đưa ra dự đoán khủng khiếp: thiên thạch Apophis nhiều khả năng sẽ đâm vào Trái đất đúng ngày 13.4.2036.

Phát biểu với Hãng thông tấn RIA-Novosti giáo sư Leonid Sokolov của Đại học Quốc gia St.Petersburg cho hay Apophis sẽ tiếp cận Trái đất ở khoảng cách từ 37.000 đến 38.000 km vào ngày 13.4.2029. Hung thần này sẽ quay trở lại vào đúng ngày này 7 năm sau và có thể đâm thẳng vào Trái đất gây nên hậu quả thảm khốc.

Apophis đã trở thành thiên thạch nổi tiếng nhất sau khi được phát hiện vào năm 2004. Với chiều ngang rộng 270m "kẻ hủy diệt" được dự đoán sẽ gây nên sức công phá tương đương 2 vụ nổ núi lửa Krakatoa tại Eo Sunda giữa đảo Java và Sumatra của Indonesia. Để cho dễ hình dung một cú va chạm với Apophis sẽ sản sinh vụ nổ tương đương 400 megaton TNT gấp 26.000 lần quả bom tàn phá Hiroshima hồi năm 1945. Theo một báo cáo vào năm 2007 Apophis có thể rơi xuống bất kỳ nơi nào từ Trung Đông chạy dọc đến Nam Mỹ và bờ tây châu Phi. Phần mềm mô phỏng của Đại học Southampton (Anh) dự đoán tùy thuộc vào điểm rơi của thiên thạch nó có thể hủy diệt 10 triệu người ngay tức khắc.

Vào năm 2004 các nhà khoa học NASA tuyên bố Apophis sẽ đâm vào Trái đất năm 2029 nhưng tính toán sau đó cho thấy viễn cảnh này không xảy ra. Giờ đây trước thông tin từ các đồng nghiệp Nga NASA tỏ ra hoài nghi dù thừa nhận kết quả nghiên cứu trên là đúng. Tuy nhiên NASA cho rằng xác suất xảy ra thảm họa vào năm 2036 là 1/250.000.

Các chuyên gia Nga đã đưa ra suy đoán trên dựa vào thực tế rằng Apophis sẽ di chuyển xuyên qua cái gọi là lỗ khóa trọng trường khi đến gần Trái đất vào năm 2029. Lỗ khóa trọng trường là một khu vực chính xác trong không gian với kích thước chỉ nhỉnh hơn thiên thạch một chút. Tại đó lực hút của Trái đất có thể làm biến đổi đường đi của Apophis. Nhưng xác suất Apophis lặp lại sự di chuyển đó được cho là rất thấp.

Viễn cảnh có vẻ xác thực hơn sẽ như thế này: Apophis sẽ đến gần Trái đất vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013. Khi đó nó sẽ được quan sát cẩn thận bằng hệ thống kính thiên văn quang học và thiết bị radar trên mặt đất. Nếu thiên thạch có khả năng gây nên sự đe dọa thực sự đối với hành tinh xanh lúc đó giới khoa học sẽ tìm cách biến đổi đường đi của nó để giảm xác suất va chạm xuống còn zero. Hiện các chuyên gia đã nghĩ ra vài cách thay đổi quỹ đạo của một thiên thạch. Trong đó cách đơn giản nhất là phóng phi thuyền mang chất nổ lao vào nó. 

Hạo Nhiên

Nguồn: thanhnienonline

More...

Khai phím đầu xuân- Sau phút giao thừa- Lê Bá Duy

By LÊ BÁ DUY

LÊ BÁ DUY

KHAI PHÍM ĐẦU XUÂN
SAU PHÚT GIAO THỪA

Hai mươi năm đón giao thừa
Không bên cha mẹ như xưa đã từng
Tiếng chuông cứ vọng cứ rung
Nghe trong ký ức rưng rưng  lại về

Cách nhau chỉ một bến mê
Mà đi chưa hết bộn bề mưu sinh
Mười năm đuổi bắt bóng mình
Mới hay lụy kiếp đa tình đã mang

Giao thừa năm mới bước sang
Khai Xuân bàn phím mang mang tình người
Yêu thương ơi nở nụ cười
Lắng nghe điệp khúc cuộc đời ngân vang.

Giao Thừa Tân Mão 2011
L.B.D

More...

Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn họp mặt cuối năm

By LÊ BÁ DUY

Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn họp mặt cuối năm


8 giờ 30 sáng ngày 29/01/2011 tại thư viện huyện An Nhơn Hội Văn học Nghệ thuật An Nhơn tiến hành họp mặt cuối năm nhằm tổng kết hoạt động Hội ra mắt Văn nghệ An Nhơn số Xuân và "Hương quê nhà 2". Về dự buổi họp mặt có đồng chí Võ Văn Bình (Trưởng ban tuyên giáo huyện An Nhơn) Phạm Thị Kim Thoa (Trưởng phong van hóa Huyện). Ban chấp hành Hội VHNT An Nhơn các tác giả có bài trong hai tập nói trên. Đặc biệt có sự tham dự của vợ chồng nhà văn Trương Văn Dân...


Mở đầu chương trình Giám đốc Trung tâm văn hóa TT-TTDL An Nhơn đồng chí Từ Văn Minh phát biểu tuyên bố lý do họp mặt cuối năm. Tiếp theo nhà giáo-nhà văn Nguyễn Hoàn (Phó Chủ tịch Hội VHNT An Nhơn) phát biểu đánh giá hoạt động Hội và công việc triển khai tạp chí tuyển tập văn xuôi...


Nhà văn Mang Viên Long- thay mặt Ban Biên tập phát biểu quá trình tuyển chọn và tâm sự cùng các tác giả. Nhà văn nhấn mạnh tạp chí cần quảng bá in thêm để phát hành rộng đến nhiều bạn đọc trong và ngoài huyện. Chất lượng sách sẽ thu hút nhiều độc giả và sẽ giải quyết kinh phí phát hành...


Sau ý kiến của nhà văn Mang Viên Long nhiều tác giả tâm sự. Hầu hết khẳng định tạp chí và tuyển tập văn xuôi in đẹp dày dặn phong phú - Cần quảng bá phát hành nhiều hơn nữa...


Sau phát biểu của đồng chí Võ Văn Bình - trưởng ban tuyên giáo - đồng chí Từ Văn Minh (Giám đốc trung tâm Nhà văn hóa) kết thúc buổi họp.


Buổi họp cuối năm của Hội VTNT An Nhơn tuy diễn ra trong thời gian ngắn nhưng ấm áp tình văn nghệ! Thay mặt Vanthoviet.com xin chúc mừng lần nữa sự thành công của Hội VHNT An Nhơn!

Tuy Phước 2//01/2011

Lê Bá Duy  
(Sau đây là một số hình ảnh ghi lại buổi họp của BBT Văn Thơ Việt)   
 
Nguon: http://vanthoviet.com/m

Mời xem hình ảnh tại đây VAN THO VIET.COM

More...

MỜI ĐÓN ĐỌC SỐ TẾT TÂN MÃO 2011

By LÊ BÁ DUY

MỜI ĐÓN ĐỌC SỐ TẾT TÂN MÃO 2011


Nhân dịp Tết nguyên đán 2011 Ban biên tập VTV ra mắt số đặc biệt chào Xuân Tân Mão!


1. Trang thơ: có sự góp mặt của các tác giả: Nguyễn Tấn On Đàm Lan Thạch Thảo Phan Trang Hy Lê Ngọc Tâm Lê Minh Dung Cao Hoàng Từ Đoan Lê Bá Duy Phạm Phù Sa Vugia Nguyễn Bá Trình Nguyễn Đức Dũng  Phan Kỷ Sửu Trần Mạnh Tuân  Nguyễn Thị Thanh Thủy  Nguyễn Bá Hòa Nguyễn Hữu Thanh Nguyễn Ngọc Hưng  Phạm Lưu Đạt...

2. Truyện ngắn: "Tấm vé máy bay" của Đàm Lan "Con mèo của bà nội (Dương Phượng Toại) "Về làng" của Nguyễn Đặng Mừng.

3. Tản văn & Ký: Ngày Tết bây giờ (Đàm Lan) Nhớ một mùa Tết ...(Mai Hữu Phước) Bút ký "Lễ hội rước người" của Dương Phượng Toại...

4. Thư viện tác giả: Giới thiệu nhà thơ Nguyễn Vĩnh và nhà văn Nguyễn Hiếu...

5. Tư liệu nhà văn: Giới thiệu nhà thơ Thanh Hải và bài hát phổ thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải

6. Tác phẩm và dư luận: Giới thiệu bài cảm nhận của nhà văn Mang Viên Long về thơ Xuân Cảm nhận "Bối rối Xuân" của Thủy Hướng Dương (Vân Hạc) Xuân đa tình (thơ Nguyễn Anh Biên lời bình Phạm Ngọc Thái) Khúc giao mùa (Trần Vân Hạc)...

7. Đường thi xướng hoạ: Một số câu đối Tết

8. Giới thiệu sách và tạp chí: Giới thiệu tập thơ "Mưa xuân thì" của Hồ Thế Phất và bài viết của Lê Bá Duy về tập thơ! Giới thiệu tập thơ "Quên ta" của Thanh Tùng (Mai Hữu Phước)

9. Tư liệu văn học: Giới thiệu bài viết của Mai Hữu Phước "Con mèo dưới cái nhìn y học "...

10. Nhạc tuyển chọn: Một số ca khúc về mùa xuân..

11. Tác phẩm cho thiếu nhi: Giới thiệu chùm truyện ngụ ngôn về mèo của Thanh Trắc Nguyễn Văn.

12. Con mèo trong ca dao thành ngữ (Mai Hữu Phước)
13. Giai thoại làng văn: Nhận một vai Bộ ba Thế Lữ ... & Và một số chuyên mục khác...

Kính mời bạn đọc đón đọc!

BBT- Văn Thơ Việt
http://vanthoviet.com

More...

LINH HỒN MẦU TÍM - NGUYỄN BÁ TRÌNH

By LÊ BÁ DUY

 

LINH HỒN MẦU TÍM


Khu đất Mò Ó thuộc xóm Cồn Thiên từ trước đến nay là khu dất hoang nằm chênh vênh bên sườn đồi trọc chỉ mọc toàn là cây mua . Về diện tích lồi  lên lõm xuống ven theo triền đồi không thể đo đạc chính xác chỉ tính những đám bằng bằng chắc cũng được hai hec ta.

Mùa hè khu đất Mò Ó đẹp lộng lẫy như một bức tranh thiên nhiên. Chỉ nội cái maù tím của nó ai có một chút  đầu óc hội họa  pha thêm một tí  mầu mè của  tâm hồn hoa lá cành thì không thể không sững sờ bởi cái mầu tím cực kì  rực rỡ: Mầu tím của bạt  ngàn hoa mua mà dân quê ở đây gọi bằng cái tên không mấy thiện cảm là cây me hoang. Mùa hoa mua nở từ tháng ba chuẩn bị kịp đón ngọn gió Lào nóng khô thổi như sấy tóc. Trong lúc con người ở đây quay quắt với cái nóng gió Lào chết tiệt  thì hoa mua nở tưng bừng. Tím từ lá non cánh hoa đến  nhị hoa. Nhị hoa có hương vị  ngọt thanh nhai một chút là đôi môi của thiếu nữ Cồn Thiên chợt sáng lên một mầu tim diệu kỳ  mà không có loại son môi nào có thể sánh được. Son Hàn Quốc nghe  nổi tiếng vậy nhưng cũng chỉ là mầu tím tối.

Có lẽ chẳng nước nào trên thế giới chế biến được một loại son môi để các cô gái tân thời có  một làn môi xinh đẹp như môi cô gái xóm Cồn Thiên khi nhai một chút nhị hoa mua thuở đó. Nói thuở đó vì kể từ năm 1972 quân đội Mỹ đem các loại xe cơ giới tối tân đến cày cạt mô đất Mò Ó để biến triền đồi nầy thành một căn cứ quân sự nhằm cắt đứt con đường tiếp tế cho các các chiến khu đâu đó xa tắp trên dãy Trường Sơn mà đứng từ Mò Ó nhìn lên chỉ thấy toàn núi non trùng điệp xanh rì. Lính Mỹ từ ngày lập căn cứ nầy đổ máu không ít vì phải chiụ đựng những trận pháo kích của quân Giải Phóng. Ruộng của xóm Cồn Thiên không nhiều không mầu mỡ nhưng chính nó đã sản xuất ra những hạt vàng cho Bộ đội những năm tháng chiến tranh ác liệt. Triền đồi hoa mua đã bị bào trọc họa chăng chỉ còn sót một vài đám tiếp cận với bờ ruộng. Nhưng rồi hoa mua  cũng không còn mầu tím nữa bởi những đoàn công voa suốt ngày đêm chở đạn lên về căn cứ đã phủ lên cây cỏ  ở đây một mầu đỏ chạch của bụi đất pha  bazan. Số phận của hoa mua trên triền Mò Ó cũng mang nỗi thăng trầm như người dân ở đây.

Sau khi đất nước thông nhất những đám cây  mua còn sót lại một lần nữa  bị đào xới tận gốc rễ bởi chính bàn tay những  người dân Cồn Thiên thiếu đói. Không phải họ đào cây mua lên mà ăn.Thứ cây nầy chỉ làm đẹp chứ không thay được miếng cơm manh áo. Nhưng người dân Cồn Thiên có lẽ từ thời tổ tiên ông bà khai phá ra xóm Cồn Thiên đến nay chưa hề có được một ngày thư thái để có thể nhận ra vẻ đẹp của quê hương mình. Lấy đâu cảm hứng để nhận ra vẻ đẹp của loài me hoang! 

Nói tiếp cái ý do đâu gốc mua bị đào xới. Sau 1975 trước cảnh thiếu đói căn cứ quân sự Mỹ ở Mò Ó đã đem lại một vài hạt  cơm trợ đói nhưng nó cũng lấy đi sinh mạng không ít những đứa trẻ và cả ông bà già. Khi ngày ngày họ lên đây đào xới tìm sắt thép gõ đầu đạn lấy nhôm. Chiến tranh qua đã gần chục năm thế mà trên triền đồi Cồn Thiên thỉnh thoảng  lại vang lên những tiếng nổ rung chuyển đất đá với những  cụm khói ùn lên như tai nấm khổng lồ ghê rợn. Tiếp theo đó là tiếng gào khóc thê thảm lúc thì ở đầu xóm   lúc thì cuối xóm. Tiếng gào khóc nghe  quá uất ức đau đớn.  Hơn cả tiếng gào khóc của người dân Cồn Thiên lúc có người chết thuở còn chiến tranh.

Một đợt rà mìn trên cồn Mò Ó do Tỉnh đội tổ chức. Sau đó một khu công nghiệp được hình thành. Từ đấy có một câu chuyện về rừng mua vô tình biến nó  thành khu vườn quái dị như trong  chuyện cổ  tích.

Mấy năm sau nói thì mấy năm nhưng cũng đến gần cả chục năm tính từ khi khu công nghiệp hóa chất bắt đầu hoạt động vùng ruộng lúa đã từng cho bộ đội những hạt thóc vàng dần dần mất mùa liên tiếp.Có gieo có cắt nhưng hạt lúa thu được mùa sau ít hơn mùa trước. Những năm gần đây cây lúa không còn lên được nữa bởi những dòng nước vàng quánh hoặc đen sì  từ khu công nghiệp đổ ra. Trước đây dân Cồn Thiên chết vì chiến tranh thì nhiều bởi đây là căn cứ chìm của Cách mạng. Tiếp theo là chết vì  người dân đào xới để lấy đầu đạn. Hai cái chết tức tưởi mới hết gieo rắc trên xóm Cồn  Thiên giờ đến lượt cái chết âm thầm đau đớn nhưng cũng hết sức nghiệt ngã: Chết vì bệnh ung thư! Mấy năm qua số người bị căn bệnh nầy chỉ rải rác. Nhưng mỗi ngày thấy có vẻ nhiều hơn khiến chính quyền địa phương phải quan tâm. Vừa rồi Bộ Y tế về khám sức khỏe cho người dân Cồn Thiên đã có kết luận: Số người mắc bệnh ung thư  giai đoạn đầu đã lên tới xấp xỉ con số mười. Đó là  chưa kể những bệnh nhân  giai đoạn sau đang điều trị ở các bệnh viện.

Vợ chồng chị Lành người  xóm Cồn Thiên trước đây ở cùng cha mẹ nay cùng một số hộ  được Ũy ban xã cấp cho mấy lô  đất thuộc  vườn mua cổ tích phiá ngoại vi khu công nghiệp. Hai vợ chồng chị làm công nhân cho một nhà máy hóa chất ở khu Mỏ Ó. Tính đến nay đã hơn bốn năm. Hai vợ chông đang làm ăn khỏe mạnh dành dụm được ít nhiều đùng một cái tai họa giáng xuống. Thằng con trai đầu của anh chị đang học lớp mười một buổi tối ăn xong ôm bụng quằn quại. Ra trạm xá xã uống thuốc đau bụng nhưng  không bớt. Lên bệnh viện Huyện xổ lãi cũng  không có. Vượt tuyến thấu bệnh viện tỉnh chụp hình thấy khối u trong bụng. Thế là hết! Nó mới mất tháng mười năm ngoái tính ra đã chín tháng mười hai ngày. Đứa con trai mất kéo theo cơ nghiệp anh chị góp nhặt gầy dựng bấy nay cũng xem như đổ xuống sông. Anh chị chỉ có một đứa con đúng là om treo đầu giàn. Giờ đã vỡ tan tành. Từ đó đến nay anh Lành sinh ra nát  rượu bỏ bê công việc chẳng hề bén mảng đến nhà máy. Chị thì bỏ đâu quên đó chẳng tính toán làm ăn gì được. Một  hôm chị thấy hoàn cảnh kinh tế gia đình sa sút sức khỏe cả hai vợ chồng đều suy giảm. Chị hồi tỉnh trước anh. Chị năn nỉ anh bỏ uống rượu:                                

-. Trời thương sẽ cho mình đứa con khác. Cố gắng làm lụng tích lũy cho con cái sau nầy. Mình đang còn trẻ không thể sống hoài như thế nầy được... Chị nói với chồng như vậy. Dù ăn ở chung với nhau một nhà ngủ chung một giường mà như thể lần đầu tiên anh nhìn thấy mặt vợ.  Anh trông chị xác xơ mà động lòng. Lỗi nầy chẳng do ai cả chỉ tại  số trời thôi. Anh hứa sẽ không uống rượu nữa. Một sáng nọ chị mừng khấp khởi khi thấy  anh đến nhà máy xin đi làm trở lại.                                         

                                              

Cả vùng đất quanh nhà chị bốn năm trước đây khi chị cùng chồng đặt lát cuốc đầu tiên đắp cái nền nhà thì cỏ đuôi gà mọc phủ. Đó đây còn  một vài bụi mua tím ngắt lắt lay trước gió. Giờ thì nó biến thành một khoảnh xám xịt cát chẳng ra cát đất chẳng ra đất đang lan dần  tới trước thềm nhà chị. Mấy khóm hoa vạn thọ mười giờ anh Lành trồng trước ngõ đều lần lượt  theo gió bay lên trời. Anh Lành bàn với chị đào một cài rãnh ngăn không cho nước thải từ các nhà máy thấm qua vườn nhà mình.

Anh Lành đi theo xe áp tải hàng vào thành phố. Ở nhà  những lúc không làm ở nhà máy chị tiếp tục đào rãnh một mình. Đây là thứ công việc không đẻ ra đồng lợi nhưng không làm không được. Cái mùi  hắc không ra hắc thối không ra thối cứ xông vào mũi mỗi khi trời đứng gió. Không ai ăn ở kiểu nầy được. Vậy là phải làm. Nhưng phải làm vào ngày chủ nhật hoặc tranh thủ ngoài giờ lao động. Do vậy từ hôm anh Lành đi rồi chị đào xới đến hơn bảy giờ tối mới vào lo cơm nước. Ăn một mình cũng khỏe.

Hôm nay chị định nghỉ tay vì thấy đã chạng vạng tối nhưng nghĩ còn mấy thước nữa là con rãnh ăn thông ra ruộng. Đến đó là thôi. Chị cố gằng đào thêm một chút nữa để ngày mai có thể hoàn tất. Vừa vung mạnh lưỡi cuốc xuống chỗ đất cứng chợt lưỡi cuốc  chạm vào một cái gì đó kêu một tiếng rắc giòn như bẻ nhánh củi khô. Chị chú  mắt  nhìn xuống  trong thứ bóng tối nhờn nhợt của đầu hôm chị thấy một bóng người ăn vận  y phục tím ngắt từ dười đáy rãnh lồm cồm chui lên. Chị Lành hết hồn vía chị thét lên một tiếng ném cái cuốc ra xa vắt chân lên cổ chạy. Nhưng chợt có tiếng kêu cất lên từ phía dưới  rãnh:        

 -Chị kia đừng chạy tôi không làm hại chị đâu.

Chị Lành nghe ai đó gọi mình thanh âm không có vẻ gì là tiếng hú dọa  ma quái chị dừng lại và quay đầu lui nhìn. Bây giờ thì chị thấy  rõ: Một cô gái vận một thứ trang phục mầu tím kỳ lạ. Đặc biệt đôi môi đánh một loại son gì mà phát quang tím rực rỡ. Da mặt thì xanh ngắt như mầu lá.  Từng bước tiến về phía chị. Chị Lành vừa bước  thụt lùi miệng vừa lắp bắp hỏi -Cô là ma? Là Hồ li tinh?

-Tôi không phải  ma. Cũng không phải yêu tinh -Bóng cô gái  mầu tím trả lời-Tôi là một linh hồn. Linh hồn khác với tinh ma chị biết không.

Chị Lành tiếp tục thụt lùi vừa lắc đầu. Bóng cô gái kỳ quái không tiến thêm nữa. Thấy vậy chị Lành cũng đứng lại nhìn . Cô ta  cất tiếng hỏi lạnh như băng giá khiến chị  rùng mình:

-Chỗ nầy của tôi ở đã lâu sao bỗng nhiên chị vác cuốc đến đào phá?

-Khu đất nầy là vườn của tôi mà -Chị Lành cãi-.Nhà tôi kia kìa cô  không thấy sao?                -Nhà chị cũng thuộc vườn của tôi -Vẫn với giọng âm u  lạnh lẽo bóng  cô gái tự xưng mình là một linh hồn trả lời.

-Nhưng tôi được chính quyền cấp sổ đỏ kia mà.

-Nhưng đây là đất của tôi chị nghe rõ chưa?

-Đây là đất hoang từ xa xưa có phải là vườn tược của ai đâu.

-Có đấy

 Giờ thì linh hồn mầu tím tỏ vẻ bực tức gằn giọng -Vườn của dòng họ tôi đấy.

Rồi vặn hỏi chị Lành:

-Vậy tôi hỏi: Chị nhận cái mà chị gọi là sổ đỏ nhà nước cấp cho chị từ lúc nào?

-Lâu rồi .

-Lâu là mấy năm?  Bóng cô gái  mầu tím kỳ quái vẫn chưa chịu buông tha.

-Cũng gần năm năm nay.

-Vậy thì trước hay sau ngày mà khu đất nầy còn là vườn hoa mầu tím?

-Tất nhiên là sau.

-Thế  thì được rồi chị hãy đến đây. Linh hồn mầu tím vừa nói vừa bước đến  rãnh chỗ chị Lành vừa đào. Nhưng chị Lành không dám tới. Bóng mầu tím giục:

-Chị  đến đây tôi giải thích cho nghe. Tôi không bao giờ làm  hại ai cả.

Chị Lành vẫn không dám bước tới. Thấy vậy Linh hồn mầu tím cúi xuống rãnh lấy tay lay lay một cái gì đó rồi kéo lên.

 - Trời ơi-Chị Lành kêu lên kinh ngạc-Một bụi mua tràn đầy hoa tím sáng rực. Linh  hồn mầu tím hỏi;

 -Chị đã hiểu chưa?

Chị Lành vẫn  lắc đầu tỏ dấu không hiểu.

-Nầy nhé tôi ở đây từ thuở có những  bông hoa nầy mà theo chị nói chị được cấp giấy phép đến ở khu đất nầy lúc không còn một bụi hoa mua mầu tím nào nữa.  Có phải vậy không?  Nghĩa là chị đến đây sau tôi. Giờ thì rõ rồi chứ.

Chị Lành vẫn lắc đầu. Chợt linh hồn mầu tím nổi giận:

-Hãy rời khỏi nơi nầy gấp đây là đất  lành của hoa mua mầu tím. Bọn các ngươi đã đến đây biến nó thành một vùng đất nhiễm độc đầy chết chóc .Thấy chưa! -Linh hồn mầu tím chỉ tay lên  những đám khói tỏa ra từ những ống khói trong nhà máy đang vần vũ trên trời rồi nói -Tử khí bao trùm trời đất!.Các ngươi đã tận diệt những bông mua mầu tím chúng tôi. Vừa nói linh hồn mầu tím vừa quất mạnh những nhánh mua làm những bông hoa biến thành những tia sáng cực tím bay thẳng  vào mắt chị. Hốt hoảng chị Lành bỏ chạy. Nhưng ở đâu chị cũng thấy những tia  tím ngắt từ trên trời xuyên qua những đám khói chiếu thẳng vào chị  khiến toàn thân chị đau đớn. Chị Lành thét lên.

Anh Lành đang say ngủ bên cạnh vợ chợt  nghe chị Lành thét anh giật mình vùng dậy lay vai chị.Chị Lành tỉnh giấc ôm chồng run rẩy

-Em nằm mơ gì vậy?  Anh Lành ôm chặt vợ cho chị bớt hốt hoảng rồi dịu dàng hỏi.

 Đang cơn kinh hoàng chị Lành không trả lời chồng nổi nữa. Chị rúc đầu vào ngực anh khóc rưng rức. Một lát chị nói:

-Ta dọn nhà đi ở chỗ khác thôi anh ạ. Giọng  chị chưa hết kinh hãi.

Chặp lâu sau chị Lành bình tỉnh trở lại chị kể cho chồng nghe câu chuyện mình nằm mơ.

Anh Lành an ủi vợ:

-Có lẽ em buồn và lo lắng quá sinh ra mộng mị vậy thôi ngủ đi

 Anh ôm chị thật chặt  vào đôi tay rắn chắc của mình dỗ chị ngủ.

     Sáng  mai chị Lành nhất định đòi chồng phải ra chỗ  cái rãnh chị đào dở hôm qua tiếp tục đào sâu hơn để coi có gì dưới đó không. Đào xuống  gần  một tấc nữa  anh Lành kéo lên một tụm cây ruỗng mục. Nhìn lại đó là một bụi cây mua bị chôn vùi lâu năm chưa hoai hết. Hai vợ chồng chị Lành nhìn nhau  lấy làm lạ.

Câu chuyện đến tai của một cụ ông trong  xóm Cồn Thiên. Cụ đã sống qua ba thế kỷ tại khu đất nầy. Cụ nói với mọi người rằng hoa cỏ thiên nhiên cũng có linh hồn. Khi con người tàn phá thiên nhiên chắc chắn sẽ bị báo ứng.

Ông cụ nói  vậy thì nghe vậy còn đúng sai chỉ có trời mới biết. Có điều chắc chắn là khi con người đã đầu độc thiên nhiên thì bằng cách nào đó thiên nhiên cũng sẽ đầu độc lại con người.

NGUYỄN BÁ TRÌNH

More...

NHỮNG CHÚ KIẾN TRÈO LÊN ĐỈNH QUANG MINH - LÊ BÁ DUY

By LÊ BÁ DUY

 

NHỮNG CHÚ KIẾN TRÈO LÊN ĐỈNH QUANG MINH


Bám vào đá chông chênh bò lên đỉnh
Tốc độc @ cuộc hành trình "trường chinh vạn dặm"
Ngoảnh lại - bờ vực thẳm
ngước lên - rực ánh bình minh

Cuộc chinh phục thiên nhiên đầy thương tích
Gió mưa bão tố qua rồi
Hun hút gió xênh xang bài ca chiến thắng
độc hành ý nghĩ lặng lẽ hát vang

Chẳng tìm được gì trên đỉnh quang minh
Ngoài cô đơn tiếng lòng mình khắc khoải
Nghe tiếng vỗ tay đồng loại
Nước mắt cuộn dòng xoáy lở yên bình...

Những chú kiến trèo lên đỉnh quang minh
Ngộ ra chân lý
...hư không!
5/12/2010
L.B.D

More...

Trở lại với vnweblogs.com

By LÊ BÁ DUY

 

Chào bạn đọc vnweblogs.com!

Mặc dù đã có diễn đàn http://vanthoviet.com/ nhưng khi vnweblogs.com hoạt động trở lại tôi rất vui mừng! Vậy là các anh chị và bạn bè tôi đã có nơi giãi bày tâm sự rồi!

Nhân dịp mùa giáng sinh đến xin gửi clip này đến với các bạn vừa để trở lại với blog vừa là lời chúc trân trọng! Mời xem!

More...

LỜI THÁCH ĐẤU "ĐỌ THƠ" CỦA NGUYỄN HOÀNG ĐỨC

By LÊ BÁ DUY

Trong bài viết THƠ MÔT MẶC CẢM VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT của ông Nguyễn Hoàng Đức ở đoạn kết có đoạn viết:
"...Quan sát nhiều người sau vài chục năm vẫn muốn đọc thơ tôi thấy sao anh ta chị ta không nâng cấp thơ mình lên trước kia thì mới vào nghề nay thì phải đọc theo tư cách đề cử thi hào. Để mạnh dạn tạo ra một đời sống thi ca mới có cạnh tranh ganh đua tài năng giờ tôi xin được đọ thi thơ với mọi cây bút cho dù đã đi xứ hoặc được giải gì. Hiện tôi có bốn trường ca và một tập thơ ngắn. Việc tôi đề cử và thi đọ tôi nghĩ là quyền chính đáng như thể một chị nhà quê muốn để cử kỷ lục guinesse về việc mình ăn nhiều ớt nhất. Việc tôi xin đọ thơ cũng là lời công khai đàng hoàng chứ không phải là thứ dấm dúi trong bếp. Nó cũng là tấm giấy quỳ không chỉ phát hiện ra bản thân tôi mà còn thấy được người chiến thắng tôi. Tôi nghĩ đó cũng là một sáng kiến nhằm thanh toán đời sống thơ quá lầy nhầy buồn ngủ lười nhác và nhiều hoang tưởng của chúng ta.
Xin cảm ơn và xin đợi lời thách đấu! "

Trang http://vanthoviet.com/ đã đưa thông tin thách đấu này lên mục TIN TỨC SỰ KIỆN BÌNH LUẬN!  MỜI CÁC ANH CHỊ VÀ BẠN ĐỌC VÀO ĐỊA CHỈ TRÊN NHẬN LỜI THÁCH ĐẤU HOẶC ĐỨNG XEM THÁCH ĐẤU

http://vanthoviet.com/shop_news.php?l=vn&ac=149&mode=n&cn=293&n=4271

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7375','nebbvca3j99kqndk4u790pqgm3','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-25 16:24:57','/news/page-0.html')